บทความทั้งหมด

กลับ

มันฝรั่ง…..อาหารมากคุณค่า

หากคุณกำลังวางแผนที่จะทานมันฝรั่งเพื่อการลดน้ำหนัก แน่นอนว่าสิ่งที่คุณมั่นใจได้เลยก็คือ มันฝรั่งนั้นให้พลังงานต่ำแถมยังอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารอื่นๆ ดังนั้นประเด็นสำคัญจึงไม่ได้อยู่ที่คุณประโยชน์ของมันฝรั่งแต่กลับเป็นวิธีการปรุงอาหารจากมันฝรั่งต่างหาก เพราะหลายเมนูมีวิธีการเตรียมและส่วนผสมที่ไม่ดีต่อสุขภาพทำให้แทนที่จะได้ประโยชน์กลับได้โทษมากกว่า

มันฝรั่ง (Potato) แท้จริงแล้วมีรากศัพท์มาจากภาษาสเปนว่า “patata” ถูกบัญญัติขึ้นครั้งแรกในปีคริสศตวรรษที่ 16 จากข้อมูลทางสถิติพบว่า ประชากรโดยเฉลี่ยแล้วบริโภคมันฝรั่งปีละประมาณ 33 กิโลกรัม และจากคุณประโยชน์ของมันฝรั่งอาจกล่าวได้ว่าหากมนุษย์เราบริโภคแต่มันฝรั่งเพียงอย่างเดียวก็สามารถมีชีวิตอยู่รอดได้ เนื่องจากมันฝรั่งเป็นแหล่งของวิตามินซี โพแทสเซียม และใยอาหาร โดยไม่ต้องคำนึงถึงว่าจะปรุงด้วยวิธีใด ไม่ว่าจะเป็นต้ม อบ นึ่งหรือทอดก็ได้คุณค่าทางสารอาหารเช่นเดียวกัน ดังนั้นมันฝรั่งจึงถือได้ว่าเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการและจำเป็นสำหรับคนทั่วโลก

มันฝรั่งถือเป็นอาหารจากธรรมชาติที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย หาทานได้ง่าย และเป็นแหล่งของสารอาหารมากมาย ไม่ว่าจะเป็นใยอาหาร โปรตีน คาร์โบไฮเดรต นอกจากนี้สมาคมหัวใจอเมริกันยังแนะนำให้รับประทานมันฝรั่งเพื่อสุขภาพที่ดีของหัวใจอีกด้วย

ประโยชน์ที่ได้จากการรับประทานมันฝรั่งสามารถสรุปได้ดังต่อไปนี้

 • ช่วยในการทำงานของระบบย่อยอาหาร
 • ลดระดับคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด
 • ช่วยให้หัวใจทำงานได้ดีขึ้น
 • ป้องกันการเกิดเนื้องอก
 • ป้องกันการเกิดมะเร็ง
 • ช่วยควบคุมโรคเบาหวาน
 • กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน
 • ช่วยต้านและชะลอวัย
 • ปกป้องผิว
 • ช่วยระบบไหลเวียนโลหิต
 • ลดความดันโลหิต
 • รักษาสมดุลของเหลวภายในร่างกาย
 • ลดความเครียดและช่วยให้นอนหลับ
 • บำรุงสายตา

สารอาหารในมันฝรั่ง

แร่ธาตุ: มันฝรั่งอุดมไปด้วยโพแทสเซียมซึ่งมีส่วนช่วยในเรื่องของสมดุลน้ำและแร่ธาตุภายในร่างกาย นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยแคลเซียม เหล็ก และฟอสฟอรัส

วิตามิน: มันฝรั่งอุดมไปด้วยวิตามินซี โดย 100 กรัม ของมันฝรั่งจะมีวิตามินซีประมาณ 17 มิลลิกรัม นอกจากนี้มันฝรั่งยังเป็นแหล่งของวิตามินเอและวิตามินบีอีกด้วย

น้ำ: 70-80 % ของมันฝรั่งมีน้ำเป็นองค์ประกอบ ดังนั้นการทานมันฝรั่งจึงไม่มีผลกระทบต่อน้ำหนักตัว

คาร์โบไฮเดรต: มันฝรั่งเป็นแหล่งของแป้งจากธรรมชาติที่ดีที่สุด

ประโยชน์ต่อสุขภาพของมันฝรั่ง

ช่วยการทำงานของระบบย่อยอาหาร: มันฝรั่งประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรตเป็นหลัก จึงย่อยได้ง่ายและดีต่อระบบย่อยอาหาร ดังนั้นมันฝรั่งจึงเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับเด็กทารกหรือผู้ป่วยซึ่งระบบย่อยอาหารยังทำงานได้เต็มที่แต่ร่างกายก็ยังต้องการพลังงานอยู่ นอกจากนี้ยังพบว่ามันฝรั่งช่วยลดอาการท้องผูกและป้องกันการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ได้ ใยอาหารในมันฝรั่งยังสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลและช่วยในการทำงานของหัวใจได้อีกด้วย

ดูแลและปกป้องผิว: มันฝรั่งเป็นแหล่งของวิตามินบีและวิตามินซี รวมถึงแร่ธาตุ เช่น โพแทสเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส และสังกะสี ซึ่งล้วนแต่ให้ประโยชน์ต่อผิวพรรณ นอกจากนี้เนื้อมันฝรั่งบดเมื่อนำมาผสมกับน้ำผึ้งจะช่วยในเรื่องของการรักษาสิวและจุดด่างดำได้

ลดการอักเสบ: มันฝรั่งช่วยลดการอักเสบของแผลภายในช่องปาก ลำไส้ และกระเพาะอาหารได้ เนื่องจากมีโพแทสเซียมและวิตามินบี6 นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยวิตามินซี และสารต้านอนุมูลอิสระอื่นๆซึ่งมีส่วนช่วยในการซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่างๆ

ป้องกันมะเร็ง: มันฝรั่งบางชนิดอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มฟลาโวนอยด์และวิตามินเอ เช่น ซีแซนทีน แคโรทีน เป็นต้น ซึ่งมีส่วนช่วยในการป้องกันการเกิดมะเร็งบางชนิด มีการศึกษาพบว่ามันฝรั่งมีสารประกอบเควอเซตินซึ่งมีคุณสมบัติต้านการเกิดมะเร็งได้

ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ: มันฝรั่งอุดมไปด้วยวิตามินบี วิตามินซี แร่ธาตุ และสารประกอบกลุ่มแคโรทีนอยด์เช่นพวก ลูทีน ซีแซนทีน ซึ่งดีต่อหัวใจ อย่างไรก็ตามการบริโภคมันฝรั่งในปริมาณมากเกินไปอาจส่งผลต่อระดับน้ำตาลในกระแสลือดและอาจก่อให้เกิดโรคอ้วนได้ ดังนั้นการบริโภคมันจึงควรระวังในเรื่องของปริมาณและวิธีในการปรุงมันฝรั่ง

ป้องกันภาวะความดันโลหิตสูง: โพแทสเซียมในมันฝรั่งสามารถลดความดันเลือดได้เนื่องจากมีส่วนช่วยในการขยายตัวของหลอดเลือด นอกจากนี้ใยอาหารในมันฝรั่งยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลรวมถึงช่วยในการทำงานของอินซูลิน ซึ่งจะมีส่วนช่วยในการลดความดันโลหิตได้อีกทางหนึ่ง

ช่วยในการทำงานของสมอง: มันฝรั่งช่วยให้เลือดไหลเวียนไปที่สมองได้ดีขึ้น เนื่องจากโพแทสเซียมในมันฝรั่งมีคุณสมบัติช่วยในการขยายตัวของหลอดเลือด นอกจากนี้มันฝรั่งยังช่วยในการทำงานของสมองผ่านกลไกอื่นๆ เช่น ควบคุมสมดุลกลูโคส ช่วยลำเลียงออกซิเจน เป็นแหล่งของวิตามินบี ฮอร์โมน กรดอะมิโน และกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย นอกจากนี้คาร์โบไฮเดรตในมันฝรั่งยังช่วยรักษาระดับกลูโคสในกระแสเลือดจึงช่วยป้องกันไม่ให้สมองเหนื่อยล้าและช่วยกระตุ้นให้สมองกระปรี้กระเปร่า

ป้องกันการเกิดนิ่วในไต: แมกนีเซียมในมันฝรั่งช่วยป้องกันการเกิดตะกรันแคลเซียมที่ไตรวมถึงในบริเวณเนื้อเยื่ออื่นๆด้วย

ประโยชน์ต่อสุขภาพอื่นๆ: น้ำคั้นมันฝรั่งช่วยรักษาบาดแผลไฟไหม้ รอยถลอก รอยขีดข่วนต่างๆ ช่วยลดอาการข้างเคียงจากมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ และช่วยป้องกันการเกิดเนื้องอกต่างๆ

ดังนั้นการเลือกรับประทานอาหารที่มีมันฝรั่งเป็นส่วนประกอบถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีเพื่อประโยชน์ทางด้านสุขภาพ และควรเลือกรับประทานด้วยวิธีที่ถูกต้องในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อให้ได้ประโยชน์จากมันฝรั่งสูงสุด

เกี่ยวกับเรา

ผู้ก่อตั้งเวลเนส วีแคร์ เซ็นเตอร์คือ ดร. สันต์ ศัลยแพทย์หัวใจและนักธุรกิจ Mr. Vivek Dhawan ทั้งสองเชื่อมั่นในวิธีการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ในการป้องกันและย้อนกลับโรคเรื้อรัง ด้วยการเปลี่ยนแปลงอาหารและวิถีชีวิตที่เหมาะสม

อ่านเพิ่มเติม

ลิงก์ด่วน
จดหมายข่าวสุขภาพ
อีเมล์จดหมายข่าวอัพเดทข้อมูลสุขภาพฟรี!

© สงวนลิขสิทธิ์ 2019. Wellness We Care. All Rights Reserved..
นโยบายความเป็นส่วนตัว | ข้อกำหนดการใช้งาน | แผนผังเว็บไซต์