บทความทั้งหมด

กลับ

การจัดการความเครียด

การจัดการความเครียด

ความเครียดคือการตอบสนองทั้งทางจิตวิทยาและสรีรวิทยาต่อสิ่งกระตุ้นภายนอกเพื่อที่จะรับมือหรือหลีกเลี่ยงต่อสิ่งกระตุ้น ความเครียดในชีวิตมีทั้งแบบระยะสั้นและระยะยาว

ความเครียดคือการสนองตอบของจิตใจและร่างกายต่อสิ่งเร้าภายนอกไปทิศทางที่ตื่นตัวพร้อมที่จะสู้หรือจะหนี หากจิตใจและร่างกายตกอยู่ภายใต้สภาวะเครียดเป็นเวลาต่อเนื่องยาวนาน จะทำให้ร่างกายเจ็บป่วยเป็นโรคได้แทบทุกโรครวมทั้งโรคติดเชื้อ โรคหัวใจ และโรคมะเร็ง และอาจทำให้อายุสั้นลง เพราะงานวิจัยวัดความยาวของทีลอเมียร์ (ปลอกปลายยีนซึ่งบ่งบอกถึงความยืนยาวของอายุ) ในคนกลุ่มคนที่มีความเครียดสูงและซึมเศร้าพบว่ามีอัตราการหดสั้นของทีลอเมียร์มากกว่าคนปกติ

การจัดการความเครียดในอดีตพุ่งเป้าไปจัดการสิ่งเร้าภายนอกตัว เช่นหากสิ่งแวดล้อมทำให้เครียดก็ไปแก้ที่สิ่งแวดล้อม แต่วิธีการดังกล่าวพบว่าไม่ได้ผล การได้เชื่อมโยงกับคนอื่น ควบคู่กับความรู้สึกที่ว่าตัวเองต้องรับผิดชอบช่วยเหลือคนอื่น  สื่อความหมายให้จิตของเรารับรู้ในรูปของคุณค่าของชีวิต (sense of value) และความรู้สึกว่าชีวิตนี้มีค่า (self worth) ซึ่งยังผลต่อไปให้สุขภาพดี งานวิจัยแบบเมตาอะนาไลซิสที่วิเคราะห์ 148 งานวิจัยครอบคลุมผู้ป่วยกว่าสามแสนคนได้ผลสรุปว่าคนที่มีสัมพันธภาพที่ดีกับคนอื่นมีสุขภาพดีกว่าและมีความยืนยาวของชีวิตมากกว่าคนที่ไม่มีถึง 50% ความแตกต่างนี้คงที่โดยไม่เกี่ยวกับอายุ เพศ โรคที่เป็น หรือสาเหตุการตาย[250] การคิดบวก มองโลกแง่ดี จึงเป็นเงื่อนไขปฐมภูมิในการมีสุขภาพดี นอกเหนือไปจาก อาหาร การออกกำลังกาย และการมีเพื่อน


เกี่ยวกับเรา

ผู้ก่อตั้งเวลเนส วีแคร์ เซ็นเตอร์คือ ดร. สันต์ ศัลยแพทย์หัวใจและนักธุรกิจ Mr. Vivek Dhawan ทั้งสองเชื่อมั่นในวิธีการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ในการป้องกันและย้อนกลับโรคเรื้อรัง ด้วยการเปลี่ยนแปลงอาหารและวิถีชีวิตที่เหมาะสม

อ่านเพิ่มเติม

ลิงก์ด่วน
จดหมายข่าวสุขภาพ
อีเมล์จดหมายข่าวอัพเดทข้อมูลสุขภาพฟรี!

© สงวนลิขสิทธิ์ 2019. Wellness We Care. All Rights Reserved..
นโยบายความเป็นส่วนตัว | ข้อกำหนดการใช้งาน | แผนผังเว็บไซต์