บทความทั้งหมด

กลับ

ข้อควรรู้ 5. ระดับชั้นความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือด

ระดับชั้นความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือด


ทำไมต้องจัดระดับชั้นความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือด


     เพราะการจัดการความเสี่ยง เช่นการใช้ยาลดไขมัน ยาแอสไพริน จะมีประโยชน์มากสำหรับผู้ที่เป็นโรคแล้วหรือมีระดับชั้นความเสี่ยงสูง แต่แทบไม่มีประโยชน์เลยในผู้ที่มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคต่ำ การจัดระดับชั้นความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดจึงช่วยป้องกันการใช้ยาโดยไม่จำเป็น อันจะทำให้ได้รับแต่ผลเสียจากยาโดยไม่ได้ประโยชน์อะไรปัจจัยเสี่ยงที่ใช้ในการจัดชั้นความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือด


(a) สูบบุหรี่, 


(b) ความดันเลือดสูงหรือกินยาความดัน, 


(c) ไขมัน LDL สูง, 


(d) มีพันธุกรรมคือบรรพบุรุษสายตรงตายด้วยโรคหลอดเลือดตั้งแต่อายุน้อย วิธีนับคือวิธีการจัดชั้นความเสี่ยง


1.1 หากมีไขมันสูงอย่างเดียวโดยไม่มีความเสี่ยงอื่น ถือว่าเป็นพวกความเสี่ยงต่ำ


1.2 หากนอกจากไขมันสูงแล้วยังมีปัจจัยเสี่ยงอื่นอีกหนึ่งอย่างขึ้นไป ถือว่าเป็นพวกความเสี่ยงปานกลาง


1.3 หากคำนวนคะแนนความเสี่ยงตายในสิบปี (ทำโดยแพทย์) ได้ 20% ขึ้นไป ถือว่าเป็นพวกความเสี่ยงสูง


1.4 ส่วนพวกที่เป็นโรคแล้ว ก็หมายถึงพวกที่เป็นโรคหลอดเลือด ไม่ว่าจะเป็นหัวใจขาดเลือด หลอดเลือดโป่งพอง อัมพาต หลอดเลือดปลายขาตีบ ในงานวิจ้ยคนเป็นโรคแล้วถือเอาเฉพาะผู้ที่เคยต้องเข้าพักรักษาในรพ.จากเหตุโรคหลอดเลือด เช่นอัมพาตเฉียบพลัน กล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน เป็นต้น 


     อนึ่ง แพทย์บางคน(แต่ไม่ทุกคน)นับโรคเบาหวานว่าเป็นโรคหลอดเลือดด้วยการใช้ชั้นของความเสี่ยงในการกำหนดระดับไขมันในเลือดที่ปลอดภัย


     เมื่อได้จัดชั้นว่าใครมีความเสี่ยงระดับไหนแล้ว ก็มากำหนดระดับไขมันเลว (LDL) สำหรับแต่ละระดับความเสี่ยงว่าไม่ควรเกินเท่าไหร่ ดังนี้     1. กลุ่มผู้ที่มีความเสี่ยงต่ำ ควรมี LDL ต่ำกว่า 160 mg/dl หรือ 190 mg/dl คือมีสองมาตรฐานให้หมอเลือกใช้ เนื่องจากข้อมูลยังไม่ชัดจึงตกลงมาตรฐานเดียวไม่ได้


     2. กลุ่มผู้ที่มีความเสี่ยงปานกลาง ควรมี LDL ต่ำกว่า 130 มก./ดล.     3. ผู้ที่เป็นโรคแล้ว ควรมี LDL ต่ำกว่า 70 mg/dl      อนึ่ง แพทย์จำนวนหนึ่งได้อนุโลมเอาผู้มีความเสี่ยงสูงเข้าเป็นกลุ่มเดียวกับผู้เป็นโรคแล้วด้วย  
นพ.สันต์ ใจยอดศิลป์


เกี่ยวกับเรา

ผู้ก่อตั้งเวลเนส วีแคร์ เซ็นเตอร์คือ ดร. สันต์ ศัลยแพทย์หัวใจและนักธุรกิจ Mr. Vivek Dhawan ทั้งสองเชื่อมั่นในวิธีการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ในการป้องกันและย้อนกลับโรคเรื้อรัง ด้วยการเปลี่ยนแปลงอาหารและวิถีชีวิตที่เหมาะสม

อ่านเพิ่มเติม

ลิงก์ด่วน
จดหมายข่าวสุขภาพ
อีเมล์จดหมายข่าวอัพเดทข้อมูลสุขภาพฟรี!

© สงวนลิขสิทธิ์ 2019. Wellness We Care. All Rights Reserved..
นโยบายความเป็นส่วนตัว | ข้อกำหนดการใช้งาน | แผนผังเว็บไซต์