งานวิจัย

กลับ

6. งานวิจัยตามดูกลุ่มคนที่พบว่าอาหารที่สัมพันธ์กับการเป็นเบาหวานคืออาหารเนื้อสัตว์ (Association between dietary meat consumption and incident type 2 diabetes: the EPIC-InterAct study. Diabetologia)

งานวิจัยตามดูกลุ่มคนที่พบว่าอาหารที่สัมพันธ์กับการเป็นเบาหวานคืออาหารเนื้อสัตว์ (Association between dietary meat consumption and incident type 2 diabetes: the EPIC-InterAct study. Diabetologia)สาระสำคัญ 

การบริโภคเนื้อแดง เพิ่มความเสี่ยงต่อการป่วยเป็นโรคเบาหวานประเภทที่ 2บทคัดย่อ


บทนำ

การศึกษางานวิจัยยุโรป (EPIC Study) มีวัตถุประสงค์เพื่อดูความสัมพันธ์ระหว่างการบริโภคเนื้อสัตว์และอุบัติการณ์เกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ในกลุ่มคนขนาดใหญ่แบบติดตามดูไปข้างหน้า ซึ่งตอนนี้ได้ตามดูมาสิบกว่าปีแล้วพบว่าอาหารที่สัมพันธ์กับการเป็นเบาหวานชนิดที่ 2 คือ อาหารกลุ่มเนื้อสัตว์


วิธีวิจัยและผล

ในช่วง 12 ปีของการติดตามอาการ พบว่ามีผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ถึง 12,403 ราย จากผู้เข้าร่วม 340,234 คน ใน 8 ประเทศยุโรป นักวิจัยได้นำผู้เข้าร่วมกลุ่มนี้มาสุ่มแบ่งกลุ่มย่อยจำนวน 16,835 ราย (5%) และใช้การวิเคราะห์การถดถอยแบบค็อกซ์ เพื่อหาค่าเฉลี่ยการเกิดอุบัติการณ์โรคเบาหวานชนิดที่ 2 ที่สัมพันธ์กับการทานเนื้อสัตว์ 


พบว่ากลุ่มผู้ชายที่บริโภคเนื้อแดงและเนื้อสัตว์แปรรูปนั้นมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 มากที่สุด ส่วนกลุ่มผู้หญิงที่บริโภคเนื้อสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อสัตว์ปีก มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานประเภทที่ 2 เช่นเดียวกัน 


งานวิจัยนี้แสดงหลักฐานชัดเจนว่าผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์นั้นเป็นปัจจัยที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานประเภทที่ 2 ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาหากลยุทธ์เพิ่มเติมในการป้องกันโรคเบื้องต้น


บทสรุป

อาหารที่สัมพันธ์กับการเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ไม่ใช่อาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรต (แป้งและน้ำตาล) แต่กลับเป็นอาหารประกลุ่มเนื้อสัตว์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื้อสัตว์ที่ผ่านกระบวนการถนอม เช่น ไส้กรอก เบคอน และแฮมบรรณานุกรม

InterAct Consortium, Bendinelli B, Palli D, Masala G, Sharp SJ, Schulze MB, et al. Association between dietary meat consumption and incident type 2 diabetes: the EPIC-InterAct study. Diabetologia. 2013;56(1):47-59. doi: 10.1007/s00125-012-2718-7. PubMed PMID: 22983636.

เกี่ยวกับเรา

ผู้ก่อตั้งเวลเนส วีแคร์ เซ็นเตอร์คือ ดร. สันต์ ศัลยแพทย์หัวใจและนักธุรกิจ Mr. Vivek Dhawan ทั้งสองเชื่อมั่นในวิธีการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ในการป้องกันและย้อนกลับโรคเรื้อรัง ด้วยการเปลี่ยนแปลงอาหารและวิถีชีวิตที่เหมาะสม

อ่านเพิ่มเติม

ลิงก์ด่วน
จดหมายข่าวสุขภาพ
อีเมล์จดหมายข่าวอัพเดทข้อมูลสุขภาพฟรี!

© สงวนลิขสิทธิ์ 2019. Wellness We Care. All Rights Reserved..
นโยบายความเป็นส่วนตัว | ข้อกำหนดการใช้งาน | แผนผังเว็บไซต์