งานวิจัย

กลับ

14. งานวิจัยแบ่งกลุ่มเปรียบเทียบที่พิสูจน์ว่าอาหารมังสวิรัติลดอาการข้ออักเสบรูมาตอยด์ได้ดีกว่าอาหารปกติ (Rheumatoid arthritis treated with vegetarian diets)

งานวิจัยแบ่งกลุ่มเปรียบเทียบที่พิสูจน์ว่าอาหารมังสวิรัติลดอาการข้ออักเสบรูมาตอยด์ได้ดีกว่าอาหารปกติ (Rheumatoid arthritis treated with vegetarian diets)


สาระสำคัญ

อาหารมังสวิรัติลดอาการข้ออักเสบรูมาตอยด์ได้ดีกว่าอาหารปกติ


บทคัดย่อ


บทนำ

การเลือกกินอาหารมังสวิรัติติดต่อกันอย่างน้อย 4 เดือน ช่วยให้อาการปวดข้ออักเสบรูมาตอยด์ดีขึ้น


วิธีวิจัยและผล

การศึกษากลุ่มควบคุมแบบปิดบังอำพราง โดยให้อดอาหารก่อนกินอาหารเจที่ไม่มีกลูเตนเป็นเวลา 3 เดือนครึ่ง หลังจากนั้นกินอาหารมังสวิรัตินมและไข่ เป็นเวลา 9 เดือน สำหรับกลุ่มผู้ป่วยโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ เปรียบเทียบกับผู้ป่วยกลุ่มควบคุมที่กินอาหารปกติเป็นเวลาหนึ่งปี

ผลพบว่า 27 คนในกลุ่มที่อดอาหารและกินมังสวิรัติมีอาการดีขึ้นเมื่อเทียบกับ 26 คนในกลุ่มควบคุมที่กินอาหารปกติ หนึ่งปีหลังจบการทดลอง กลุ่มที่ทานมังสวิรัติมีผลเลือดค่าการอักเสบในร่างกายลดลง ภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้น อาการปวดข้อลดน้อยลง สรุปได้ว่าอาหารมังสวิรัติช่วยลดอาการข้ออักเสบรูมาตอยด์และมีประสิทธิผลต้านการอักเสบได้


บทสรุป

อาหารมังสวิรัติที่ไม่มีกลูเตนช่วยลดอาการปวด ต้านการอักเสบ และเพิ่มระดับภูมิคุ้มกันบางชนิดขึ้นในผู้ป่วยโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ได้ดีกว่าอาหารปกติ


บรรณานุกรม

Kragh JK. Rheumatoid arthritis treated with vegetarian diets. Am J Clin Nutr. 1999 Sep;70(3 Suppl):594S-600S. PubMed PMID: 10479237doi: 10.1093/ajcn/70.3.594s.

เกี่ยวกับเรา

ผู้ก่อตั้งเวลเนส วีแคร์ เซ็นเตอร์คือ ดร. สันต์ ศัลยแพทย์หัวใจและนักธุรกิจ Mr. Vivek Dhawan ทั้งสองเชื่อมั่นในวิธีการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ในการป้องกันและย้อนกลับโรคเรื้อรัง ด้วยการเปลี่ยนแปลงอาหารและวิถีชีวิตที่เหมาะสม

อ่านเพิ่มเติม

ลิงก์ด่วน
จดหมายข่าวสุขภาพ
อีเมล์จดหมายข่าวอัพเดทข้อมูลสุขภาพฟรี!

© สงวนลิขสิทธิ์ 2019. Wellness We Care. All Rights Reserved..
นโยบายความเป็นส่วนตัว | ข้อกำหนดการใช้งาน | แผนผังเว็บไซต์